December 14, 2015 / Tư vấn

Tạo trang web với những xu hướng mới

Tạo trang web với responsive hoặc là bạn không có gì

Trong vòng hai năm trở lại đây, xu hướng responsive đã khẳng định được tầm quan trọng của mình và dần trở thành một chuẩn mực trong việc thiết kế web. Đây là một xu hướng điển hình trong năm 2014 và chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong năm sau. Sẽ là thiếu sót quá lớn khi bạn tạo trang web mà không có responsive.

Đơn giản hóa nút bấm

Những nút bấm nên được thiết kế đơn giản trên các trang web, chỉ có một đường viền cứng với chữ bên trong. Khi hover chuột thì sẽ có hiệu ứng màu mè gì đó, nhưng đó chỉ là khi hover. Phong cách thiết kế này toát lên sự tinh thế cho website của bạn.

Tập trung hơn vào Typography

Hiện nay các bộ font ngày càng rẻ hơn (có khi là miễn phí) và điều đó nghĩa là các nhà thiết kế web có cả một bầu trời tự do để vẽ vời, sáng tạo với website của mình. Các trang web theo kiểu typographic sẽ không còn yêu cầu bội chi ngân sách như trước kia nữa.

Sử dụng ảnh hay video làm background

Đây là một cách đơn giản để mang lại điểm nhấn cho website của bạn, nó sẽ gây được chú ý lớn đối với độc giả. Nhiều theme nổi tiếng như hiện nay chính là nhờ vận dụng yếu tố này. Xu hướng này đang nở rộ và được dự đoán sẽ ngày càng được lớn mạnh trong thời gian tới.

Thay vì Click sẽ là “ Cuộn ”

Khi web trên di động đang bùng nổi thì việc cuộn “scrolling” sẽ thay thế dần các cú click chuột. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy việc cuộn lúc nào cũng ít tốn thời gian so với click. Trực quan, dễ xài, giảm thời gian load trang và cho phép nhiều nội dung động được thể hiện giữa người dùng và website.

Thiết kế theo phong cách thẻ

Thẻ (Card) là một cách tốt để tổ chức các khối nội dung trên trang, sắp xếp lại chúng mà không làm mọi thứ rối tung lên, cung cấp rất nhiều dữ liệu trên màn hình và cả gợi ý người dùng tiếp tục “cuộn xuống để xem tiếp. Card gọn gang và đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích. Đây là một trong những điều mà website cần, vậy nên chắc chắn nó sẽ tồn tại và phát triển mạnh.

Flat Design nở rộ (hay Material Design đang trỗi dậy?)

 

trang web thiết kế theo xu hướng mới

Tạo trang web với những xu hướng mới

Thiết kế phẳng đã đạt được nhiều cú đột phá trong năm vừa rồi, và nó sẽ không chịu dừng lại. Tuy nhiên, có thể, nó sẽ thay đổi thành một cái gì đó mới mẻ hơn, có lẽ là Material Design. Vậy, Material design là gì? Material design là “một cái gì đó” mà Google giới thiệu trong năm nay, cùng với hướng đi mới trong việc thiết kế giao diện mobile của họ. Bỏ qua mấy cái định nghĩa trên giấy tờ và các tài liệu chính thống, dựa trên các sản phẩm sử dụng Material Design mà Google đã thực hiện (ví dụ như giao diện Android L, hoặc app Google Play Store phiên bản mới nhất), chúng ta có thể tạm nói rằng, Material Design hầu hết là flat design sử dụng thêm các dải màu nhẹ, có phân chia từng lớp và có chuyển động (animation) giữa các lớp đó để mang lại cảm giác về một thế giới vật lý 3 chiều, mà vẫn giữ được các đặc điểm của flat design.

Tương tác nhỏ

Tương tác nhỏ là những trải nghiệm nho nhỏ bên trong một sản phẩm. Ví dụ như những popup nho nhỏ đề nghị bạn cung cấp email để nhận bài mới lần sau sẽ hiện ra khi bạn cuộn xuống tới gần cuối trang. Những tương tác này sẽ giúp thu hút được hành vi của người dùng, trong trường hợp này sẽ có nhiều người đăng ký nhận tin qua email hơn.

Cá nhân hóa trải nghiệm người dùng

Ý tưởng về việc sử dụng cookie để giúp bạn hiển thị những thông tin liên quan tới những vị khách quen không có gì là mới. Netflix dùng cookie để nhớ những bộ phim bạn thường xem. YouTube cũng vậy, ngoài ra còn gợi ý về những video mà có thể bạn hứng thú, dựa trên việc ghi nhận thông tin truy cập gần đây của bạn. Vậy, bạn nghĩ thế nào về việc một trang tin điện tử có sidebar liệt kê những bài viết “Vừa đọc”, giúp bạn quay trở lại nội dung trước đó? Hoặc ẩn đi những bài bạn đã xem để chừa chỗ cho những tin mới hơn được tự động cập nhật? Nghe rất thú vị và hứa hẹn phải không? Mình dự là những điều này sẽ sớm được các nhà phát triển để ý, và thật tuyệt hơn nữa khi họ phát hành plugin dành cho WordPress.