May 14, 2016 / Tư vấn

Một số sự thay đổi phong cách thiết kế website

Công nghệ thiết kế Website đã và đang thay đổi nhanh chóng với mục đích nâng cao chất lượng người dùng. Điều này đặt ra thách thức cho các nhà thiết kế và phát triển website cần phải thường xuyên cập nhật và ứng dụng các xu hướng, công nghệ mới để tạo ra những trang web ấn tượng và thu hút khách hàng nhất. Dưới đây là 7 xu hướng thiết kế website được dự báo sẽ tiếp tục tạo dấu ấn:

1. Sử dụng hình ảnh Background lớn

Stock photo tiếp tục được sử dụng hiệu quả trong truyền thồng kỹ thuật số, thương mại điện tử , portfolio hay blog, thu hút người dùng và truyền tải thông điệp.

Giờ đây, những bức hình mang hơi hướng “ hoàn hảo giả tạo” nhàm chán như người đàn ông thành đạt trong bộ vest lịch lãm được thay bằng xu thế ảnh tự nhiên, sống động, được sử dụng rộng rãi bởi các designer để làm phong phú thêm sản phẩm sáng tạo của họ.

Nghiên cứu từ Nielsen Norman Group cho thấy người dùng hoàn toàn thờ ơ với các bức ảnh được “ đo ni đóng giày” một cách cứng nhắc, và vì vậy xu hướng năm nay sẽ hoàn toàn tập trung vào sự tự nhiên, khỏe khoắn và chân thực trong thiết kế hình ảnh.

Unsplash là nơi tuyệt vời để tìm kiếm ảnh về mọi chủ đề như con người, công nghệ, thiên nhiên… đương nhiên, trang web này hoàn toàn miễn phí!

2. Sử dụng Video làm background

Ngày nay, website không đơn thuần là công cụ cung cấp thông tin, đó còn là nơi các nhà quảng cáo kể câu chuyện của chính mình kết hợp với chuyển động, các ý tưởng sáng tạo và trải nghiệm cảm xúc của khách hàng, làm được điều này chỉ có thể là Video. Năm tới xu hướng này sẽ không ngừng phát triển, bởi có thêm sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công nghệ 3D ,những video với chất lượng HD sẽ là “ thỏi nam châm” thu hút và gây ấn tượng với khách hàng.

Tuy vậy, áp dụng xu thế này cũng mang tới vấn đề về thời gian tải video trên web. Các web designer đã khắc phục bằng cách thiết kế màn hình chờ tinh tế hơn nhưng cũng không thể thay đổi một thực tế là người dùng vẫn phải mất thời gian chờ đợi.

Dù muốn hay không, thương hiệu cá nhân luôn tồn tại trong các xu hướng thiết kế. Mỗi designer có phong cách và quan điểm trong công việc sáng tạo khác nhau. Thay vì cứ quan tâm tới ý kiến đánh giá của người khác,

4. Ưu tiên tối ưu cho di động

Lưu lượng traffic từ các thiết bị di động đang tăng lên từng ngày, và rõ ràng việc thiết kế website tối ưu cho di động là điều cấp thiết. Rõ ràng những website không thể hiển thị tốt trên mobile sẽ đem lại sự khó chịu cho người dùng và bạn có thể vĩnh viễn mất đi những khách hàng tiềm năng này. Ngoài ra, website của bạn cũng nên sử dụng nội dung, tính năng có thể tận dụng những ưu điểm mà mobile mang lại như sự cơ động, khả năng định vị (GPS), màn hình cảm ứng…. thứ mà desktop không thể có.

Thiết kế dạng lưới/ Module là phương pháp thiết kế sử dụng các thẻ và tiêu đề, xu hướng này không mới nhưng lại đang được sử dụng ngày càng nhiều bởi nó dễ dàng tương thích với các thiết bị di động, cùng với layout linh hoạt, đẹp và rõ ràng trên bất cứ kích thước màn hình nào.

5. Thiết kế dạng lưới (Grid Based)

Thiết kế dạng lưới/ Module là phương pháp thiết kế sử dụng các thẻ và tiêu đề, xu hướng này không mới nhưng lại đang được sử dụng ngày càng nhiều bởi nó dễ dàng tương thích với các thiết bị di động, cùng với layout linh hoạt, đẹp và rõ ràng trên bất cứ kích thước màn hình nào. Các website nổi bật ứng dụng xu hướng thiết kế module là Pinterest, Instagram hay Designspiration.

6. Thiết kế One Page (Single Page)

Thiết kế này xuất phát từ hành vi của người dùng: thường có xu hướng muốn “Scrolling” để theo dõi nội dung trong một trang hơn là phải nhấp vào các đường link để sang các trang mới.

Ngoài ra, như đã nhắc đến ở trên, sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị di động cũng ảnh hưởng lớn tới các thiết kế website hiện nay. Sự hạn chế về kích thước màn hình, cùng với các tính năng cuộn trang thông minh khiến cho họ ưa thích “Scrolling” hơn thay vì phải ấn vào các đường link và chờ đợi nội dung hiển thị (hoặc mở ra các tab mới). Thiết kế One Page đã khá phát triển từ vài năm trước, và cho đến thời điểm này nó ngày càng được ứng dụng nhiều hơn, thường xuyên hơn.

Thiết kế One Page

7. Xu hướng Material/Flat Design

Thiết kế phẳng ngay khi xuất hiện đã nhanh chóng thu hút được các Designer và công ty công nghệ lớn như Apple. Flat Design là một dạng thiết kế không sử dụng nhiều các hiệu ứng 3 chiều như đổ bóng, chuyển động, chuyển màu và chất liệu. Flat Design đơn giản sử dụng màu sắc tương phản cao, bố trí sạch sẽ giúp người dùng truy cập nhanh và dễ hiểu nhưng lại buộc các nhà thiết kế web phải đầu tư hơn vào phần content, lựa chọn màu sắc hiệu quả.

Hơn nữa sự đơn giản đã làm nên điểm nhấn, giúp website không bị nhàm chán sau thời gian dài sử dụng, web load nhanh hơn, đẹp hơn vì chỉ sử dụng mã màu, đây cũng là điều có thể dễ dàng chỉnh sửa sau này. Rõ ràng các xu hướng thiết kế website đang nhanh chóng phát triển và thích ứng tốt hơn với hành vi người dùng và các tiến bộ công nghệ không ngừng thay đổi.Leave a Comment